Kiến thức

Bài 3: Dòng chảy tiền tệ

single-image
Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp một vài nghi vấn của hầu hết các bạn về tiền tệ. Để làm hiện rõ “dòng chảy tiền tệ”, chúng ta sẽ đi trả lời những câu hỏi sau:
 • Tiền có được bằng cách nào ? 
 • Tiền được kiểm soát như thế nào ? 
 • Tiền từ đâu đến ? 
 • Các quy luật của tiền tệ là gì ? 
Chúng ta sẽ đi làm rõ từng ý để có thể hiểu thêm về dòng chảy của tiền tệ - điều rất quan trọng nếu bạn muốn thắng trong cuộc chơi này.
 
1. Tiền có được bằng cách nào? 
 • Có bốn cách phổ biến để có được tiền: 
 • Tự kiếm được qua các loại thu nhập (Ý 1)
 • Vay nợ (Ý 2)
 • Được người khác cho, tặng (Ý 3)
 • Cướp từ người khác (Ý 4)
Trong bài viết, tôi sẽ chỉ nói về cách thứ 2: Vay nợ. Một điều cực kỳ quan trọng cần ghi nhớ:
“Mọi khoản vay mượn trên đời đều có thế chấp.” 
Có ba hình thức vay nợ: 
 • Từ mối quan hệ (người thân, bạn bè): Lãi suất cực thấp; Thế chấp: Lòng tin, tình cảm. 
 • Từ hình thức cho vay nặng lãi: Lãi suất cao. Thế chấp: Tài sản, thậm chí tính mạng. 
 • Từ ngân hàng, tổ chức hoặc gọi vốn cộng đồng. Lãi suất vừa. Thế chấp: Tài sản, chứng minh tài chính. 
Đi sâu vào hình thức thứ 3, khi bạn muốn kinh doanh, buôn bán, nhưng lại thiếu vốn, bạn có thể vay vốn từ ngân hàng. Tất nhiên, họ sẽ yêu cầu bạn thế chấp, thường thấy nhất là thế chấp bằng đất đai, nhà cửa. Họ sẽ tiến hành định giá tài sản, giảm trừ giá trị theo thời gian trong tương lai do lạm phát. Sau đó sẽ đưa ra hạn mức mà bạn có thể vay, hạn mức này sẽ nhỏ hơn giá trị tài sản đã định giá. Tất nhiên sự định giá này cũng chỉ tương đối, không thể chính xác hoàn toàn. Tại sao ngân hàng lại làm như vậy? 

Mục đích của việc làm này là: Nếu bạn kinh doanh thuận lợi, ngân hàng sẽ có được lãi suất vay đảm bảo. Ngược lại, trong trường hợp bạn phá sản, họ sẽ tịch thu nhà cửa của bạn mà họ vẫn không bị lỗ khoản cho vay. Điều quan trọng ở đây là sau khi vay vốn, bạn đã có vốn để kinh doanh và vẫn còn có nhà để ở. Tương tự như thế, một công ty được cổ phần hóa, chia ra làm nhiều phần qua hình thức phát hành cổ phiếu bán cho cộng đồng để gọi vốn. Chính là thế chấp cả công ty, doanh nghiệp để vay vốn. Tuy có nhiều hình thức khác nhau, nhưng bản chất vấn đề thì không thay đổi. Trước lúc tìm hiểu tiếp, hãy ghi nhớ rằng: 
 
“Để hiểu được một vấn đề rộng lớn, hãy học cách thu nhỏ thế giới. Với tiền tệ, bạn có thể thu nhỏ thế giới chỉ còn bằng một cái chợ quê.” 
 
Với quốc gia cũng tương tự như thế, một đất nước không thể tự chủ trong việc in tiền. Vì nếu như vậy, sẽ xảy ra hiện tượng in tiền tệ một cách bừa bãi, nền kinh tế sẽ sụp đổ. Tất cả các quốc gia phải thỏa thuận những đạo luật chung. Khi một đất nước muốn in thêm tiền, phải thế chấp tài nguyên quốc gia với ngân hàn g thế giới, sử dụng sức mạnh nội tại, sẵn có để đổi lấy vốn phát triển, không khác gì việc một cá nhân vay vốn ngân hàng cả. Quốc gia nào phá vỡ quy tắc này chắc chắn sụp đổ nhanh chóng. 
 
2. Tiền được kiểm soát như thế nào ? 

Hệ thống tiền tệ trên thế giới được kiểm soát và điều chỉnh thông qua các hệ thống ngân hàng. Đứng sau các ngân hàng này có thể là chính phủ, tổ chức hoặc tập đoàn, gia tộc bí ẩn. Họ nắm giữ quyền lực chi phối đến cả thế giới. Chúng ta không đi sâu về vấn đề này. Nếu bạn muốn có thể tìm đọc cuốn “Chiến tranh tiền tệ” để hiểu sâu hơn nữa. 
 
3. Tiền từ đâu đến ? 

Đây là một câu hỏi hoàn toàn vô nghĩa. Giống như câu hỏi: Quả trứng có trước hay con gà có trước ? Bạn hãy suy ngẫm thật kĩ, việc biết được câu trả lời không hề đem đến cho bạn một lợi ích nào cả. Bạn chỉ cần biết rằng, trứng hay gà đều có thể chế biến thành những món ăn rất ngon để bạn thưởng thức. Tiền cũng vậy, chỉ cần hiểu ý nghĩa và công dụng của nó là đủ !!!
 
Cũng có thể trả lời miễn cưỡng rằng: Tiền từ chính những thứ xung quanh chúng ta, đem lại lợi ích cho chúng ta. Nó chẳng qua chỉ là tên gọi mà thôi. Tên gọi để quy ước cho một vật trung gian giúp trao đổi, thúc đẩy sản xuất ra nhiều hàng hóa hơn. Tiền có thể là bất cứ thứ gì và bất cứ thứ gì đều có thể là tiền. Hiện tại, người ta quy ước tờ giấy mà chúng ta có là tiền tệ. Thực chất, ngay từ đầu, chỉ có danh từ “Tiền” ra đời mà thôi. Chúng ta cảm giác nó rất thực, nhưng nó vốn không thực đến vậy. 
 
“Tiền bạc vốn là thứ không thực, như bao thứ chúng ta nhìn thấy được mà không hẳn là có. Nhưng tiền bạc lại phản ánh chính bản thân người sử dụng chúng.” 
 
Cứ như vậy, dòng chảy vô hình của tiền tệ cứ thể xoay chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác, từ túi người này đến túi người khác. Và trên đường đi của nó, bao thứ được gây dựng thêm, bao thứ bị sụp đổ. Giống như gió bão, vốn không nhìn thấy được, chỉ có biểu hiện mà thôi. Khi làm con người ta thấy mát dịu, khi lại làm cho người ta khiếp sợ. 
 
“Không có đồng tiền nào là tốt hay xấu, bẩn hay sạch, chỉ có cách người ta dùng nó mà thôi. Tiền là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đưa đến sự giàu có. Và mọi thứ mua được bằng tiền đều có hạn sử dụng” 
 
Tiền là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đưa đến sự giàu có. Và mọi thứ mua được bằng tiền đều có hạn sử dụng 
 
4. Các quy luật của tiền tệ là gì ?

Tiền tệ có ba quy luật lớn: 
 • Nếu nằm bất động, không được thực hiện vai trò, ý nghĩa của mình, tiền sẽ dần mất đi giá trị 
 • Mỗi người có một giới hạn sở hữu tiền riêng. Hãy học cách cho đi, giới hạn này sẽ mở rộng đến vô hạn 
 • Không có gì trên đời là miễn phí, mọi thứ đều có giá trị của nó. Tiền tự biết cách xoay vòng. Cái vốn không thuộc về bạn sẽ có ngày nó mất đi 
Hiểu biết sâu sắc về dòng chảy của tiền tệ sẽ giúp các bạn có cách nhìn toàn vẹn về đời sống kinh tế và xã hội. Từ đó, mỗi người sẽ có 1 cái nhìn trực quan hơn trước những diễn biến của thị trường. Đây cũng là kĩ năng cần thiết mà bạn nên có nếu muốn "sống sót" trong thị trường đầy biến động như thế này!
 
Bài tiếp: Ý tưởng đột phá: "Blockchain"
 

Tin cùng chủ đề

Bản tin ngẫu nhiên cho bạn