Kiến thức

Bài 2: Lược sử về tiền tệ

single-image
Như tôi đã nói ở bài trước, tiền tệ chỉ là một loại hàng hóa, do vậy nó có thể được đưa ra để trao đổi, mua bán. Tiền tệ có 5 đặc tính quan trọng: hiếm (1), dễ chia nhỏ (2), dễ cất giữ (3), đảm bảo ẩn danh (4) và không bị kiểm soát (5). Các giá trị này góp phần tạo nên giá trị cho tiền tệ mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Để chúng thực sự được đem ra sử dụng, chúng cần các phương thức xác nhận giá trị như sau: tổ chức quyền lực (1), Số đông (2) (Ý 2), Quy đổi có giá trị (3). Chỉ cần một trong ba cách thức trên, một loại tiền tệ phát hành sẽ có giá trị để lưu thương hàng hóa.

Quay trở lại nội dung của bài hôm nay, về lịch sử của tiền tệ. Không biết cụ thể tiền tệ ra đời vào thời điểm nào, nhưng chắc chắn rằng nó có một quá trình phát triển đầy thằng trầm. 
 
  • Thời đại xa xưa: Dùng đồ vật biểu trưng (Tiêu biểu là: Vàng, bạc,…). Thỏa mãn đặc tính: 1, 2, 4 và 5. Phương thức xác nhận: 2 
  • Thời đại nông nghiệp: Tiền đồng. Thỏa mãn đặc tính: 2,3 và 4. Phương thức xác nhận: 1 và 3 
  • Thời đại công nghiệp: Tiền Giấy. Thoản mãn đặc tính: 2,3 và 4. Phương thức xác nhận: 1 
  • Thời đại công nghệ phẳng: Dùng tài khoản ngân hàng, tiền điện tử. Thỏa mãn đặc tính: 2 và 3. Phương thức xác nhận: 1 
  • Cách mạng công nghiệp 4.0: Tiền mã hóa (Tiêu biểu là: Bitcoin). Thoản mãn đặc tính: 1, 2, 3, 4 và 5. Phương thức xác nhận: 1,2 và 3 
 
Như chúng ta thấy, qua bốn giai đoạn đầu, phương thức cất giữ ngày càng được cải tiến, từ tốn những gian phòng rất lớn đến không còn cần đến một không gian nào. Nhưng càng về sau, tiền tệ càng lúc bị kiểm soát bởi quyền lực, mỗi chính phủ bảo đảm một loại tiền tệ riêng. Từ đó dễ dẫn đến tạo ra tiền tệ một cách bừa bãi, làm cho chúng mất giá, gây ra lạm phát và khủng hoảng. Cũng trong các thời đại này, tiền tệ luôn còn tồn tại những thiếu sót về đặc tính cơ bản mà nó cần phải có. 
 
Tiền mã hóa ra đời cùng dấu ấn của “Cách mạng công nghiệp 4.0” đã tương đối giải quyết được các vấn đề trên, song nó còn chưa thoát khỏi mâu thuẫn nội tại trong chính nó.  
 

Vì con người bất toàn, nên bất cứ thứ gì con người tạo nên, đều bất toàn như vậy. 
 
 

Tin cùng chủ đề

Bản tin ngẫu nhiên cho bạn