Kiến thức

CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

single-image
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nhiều công nghệ, định nghĩa mới được phát hiện, nghiên cứu như IOT, Blockchain, VR, AR...Chúng có liên quan mật thiết đến nhau và là những công nghệ sẽ làm thay đổi "thế giới" cũng như cuộc sống của chúng ta sau này. 
 
Các công nghệ chính đáng chú ý đang được phát triển mạnh mẽ trong cuộc cách mạng lần này bao gồm: 
 
  • IoT (Internet of Things): Vạn vật kết nối
bitcoin, cryptocurrency,

Hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. 
 
  • VR (Virtual Reality) : Công nghệ Thực tế ảo
Công nghệ VR, bitcoin, cryptocurrency,

Những ứng dụng VR sẽ đưa bạn vào một thế giới mới, một thế giới ảo hoàn toàn và khi đó gần như bạn không còn nhận thức gì về thế giới thật xung quanh mình nữa. Ví dụ, bạn sẽ được đưa vào một trạm không gian trong tương lai năm 2069, nơi mà bạn sẽ đi lên các phi thuyền, bay lượn giữa các vì sao. Những thứ bạn thấy hoàn toàn là những khung cảnh do máy tính hoặc điện thoại di động dựa nên, không có gì là thật cả. 
 
  • AR (Augmented Reality): Công nghệ Tương tác thực tại ảo
Công nghệ AR, bitcoin, cryptocurrency,

AR được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. AR tập trung vào việc kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách bạn ra một không gian riêng như VR. AR cũng sẽ cho phép bạn tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật, có thể là chạm vào, có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên... 
 
  • AI (Artificial Intelligence): Trí tuệ nhân tạo
Công nghệ AI, bitcoin, cryptocurrency,

Là trí tuệ của máy móc được con người tạo ra. Ở thời điểm hiện tại, chúng là các máy tính hoặc siêu máy tính có khả năng tự học hỏi và vận dụng những gì đã học được để thực hiện các nhiệm vụ. AI có khả năng tự học hỏi, tư duy như một con người. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc. Vượt khỏi ranh giới của những câu lệnh tạo ra bởi con người, siêu máy tính ngày nay có thể tự học, tự suy nghĩ, tự kết luận và tự đưa ra giải pháp. Thậm chí ngay cả khi thiếu dữ liệu, nó vẫn có thể đưa ra những tính toán của riêng mình. 
 
  • p3D (3D Printing): Công nghệ in 3D
IN 3D, bitcoin, cryptocurrency,

In 3D là in ra một vật thể 3D có thể sờ mó, quan sát, cầm nắm được chứ không phải là in ra một hình ảnh mà ta nhìn vào nó nổi khối 3 chiều gần giống như ngoài đời. Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo mẫu nhanh là cách thức để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa … Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống. 
 
  • QT (Quantum Technology): Công nghệ lượng tử
bitcoin, cryptocurrency,

Là một lĩnh vực mới của vật lý và kỹ thuật, trong đó chuyển tiếp một số tính năng của cơ học lượng tử, đặc biệt là viễn tải lượng tử và gần đây nhất là đường hầm lượng tử ứng dụng vào thực tế như máy tính lượng tử, mật mã lượng tử, mô phỏng lượng tử, đo lường lượng tử, cảm biến lượng tử và hình ảnh lượng tử. 
 
  • 3DH (3D Hologram): Công nghệ ảo ảnh không gian
hIOGRAM, ẢNH ẢO KHÔNG GIAN, bitcoin, cryptocurrency,

Holographic là một kỹ thuật cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong một chùm tia laser. Nhờ đó, hình ảnh của vật thể này sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa. Mục đích của công nghệ này chính là tạo ra một hình ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyền dụng nào. 
 
  • Blockchain: Công nghệ bảo mật chuỗi khối
Blockchain, bitcoin, cryptocurrency,

Cung cấp một dữ liệu phân cấp được gọi là “Cuốn sổ cái kỹ thuật số” (digital ledger) và có sử dụng các công nghệ mã hoá. Tất cả mọi người có thể nhìn thấy được giao dịch của mình. Mạng lưới này về cơ bản là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Nói cách khác, đây là công nghệ mã hóa lưu trữ và quản lý giao dịch, dữ liệu phân tán bảo mật chống sửa đổi và bảo vệ bản quyền. Giải pháp tối ưu cho vấn đề thương hiệu, bản quyền và sự tin tưởng. Đây sẽ là phần chính mà chúng ta sẽ nghiên cứu từ nay về sau.

Cuộc cách mạng 4.0 đã làm thay đổi bộ mặt của xã hội với những nghiên cứu mới được công bố, những công nghệ mới được triển khai. Sự tiến bộ gắn liền với sự phát triển của KHKT, đem lại cho nhiều ngàng nghề những lợi ích, cơ hội phát triển to lớn những cũng tồn tại không ít những rủi ro. 
Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi. Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. 
 
Cách mạng công nghiệp lần 4 mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại. 

Bài tiếp: Lược sử của tiền tệ

Tin cùng chủ đề

Bản tin ngẫu nhiên cho bạn